Cách tăng tốc cho Android TV Box

Khi mới mua Android TV Box của chúng ta thường chạy rất mượt mà. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì mọi chuyện không còn như trước nữa: Android Tivi Box bắt đầu hoạt động ì ạch, thời gian khởi chạy ứng dụng lâu hơn, ngay cả việc mở, tắt máy cũng chậm hơn, hay bị lag (treo) khi sử dụng.

Vậy làm cách nào để khắc phục và tăng tốc cho Android TV Box của bạn nhanh lại như lúc ban đầu, hôm nay Tech360 sẽ hướng dẫn các bạn.

ứng dụng android tv box

Các cách để tăng tốc cho Android TV Box:

Việc đầu tiên là update firmware hoặc bản room mới cho Box tivi của mình nếu bản room ấy hỗ trợ cho thiết bị của bạn.

–   Các nhà sản xuất Android Tivi Box liên tục cập nhật những bản Rom mới và cập nhật mới nhất, vì vậy bạn có thể nâng cấp những bản Rom mới nhất cho chiếc Android Tivi Box của mình. Hầu hết mọi người đều chọn giải pháp cài đặt custom ROM, và quả thực rất nhiều  Android TV Box trong số đó nhanh hơn hẳn. Các bạn có thể download firm này tại các trang chủ của hãng hoặc có thể mang ra các đơn vị lớn để up firm cho chuẩn.

Cách thứ hai là tối ưu lại cách sử dụng quỹ ram của mình trên thiết bị gây đến sự lãng phí

– Tắt hình nền động.

Vẫn biết rằng bạn để hình nền giúp cho thiết bị của bạn hấp dẫn hơn nhưng nó có thể làm chậm hiệu suất của  thiết bị của bạn như hình ảnh động đòi hỏi sức mạnh để giữ cho nó chạy. Vì vậy, bằng cách tắt hình nền động có thể làm cho thiết bị của bạn trở nên nhẹ hơn một chút và mượt mà hơn.

– Hủy bỏ các widget (tiện ích) không sử dụng. 

Widgets mất rất nhiều không gian trong Smart TV Box mà có thể là một nguyên nhân chính của việc tăng thời gian loading. Vì vậy, loại bỏ các Widgets không được sử dụng trong nền để cho thiết bị chạy nhanh hơn.

– Đóng các ứng dụng bằng cách sử dụng phím Back thay vì phím Home.

Khi bạn đang thực hiện một thao tác trên thiết bị như lướt web, xem phim, nghe nhạc … và bạn thoát ra bằng cách bấm phím Home thì bạn vô tình đặt nó dưới chế độ Standby, chưa đóng nó hoàn toàn. Vì vậy, nó sẽ tiếp tục tiêu thụ bộ nhớ thiết bị của bạn, gây chậm trễ thực hiện. Ngoài ra, giữ phím Home và chọn Task Manager. Nó sẽ hiển thị các ứng dụng đang chạy và tùy chọn để kết thúc nó.

– Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm.

Để kiểm tra những ứng dụng nào đang chạy trong nền, bạn hãy truy cập vào Apps trong phần Settings và tìm đến mục Running.

–  Di chuyển các ứng dụng sang thẻ SD.

Android Box cũng giống như một máy tính,  thiết bị Android sẽ chạy nhanh hơn và mượt mà hơn nhiều với đủ lượng bộ nhớ miễn phí. Bằng cách di chuyển các ứng dụng sang thẻ SD, bạn có thể giải phóng một số không gian rất cần thiết trong khi vẫn giữ các ứng dụng của bạn trong tầm tay.

– Xóa các ứng dụng không dùng đến trên Android TV Box.

Có một số ứng dụng bạn chỉ vô tình click vào một quảng cáo và rồi ứng dụng tự tải xuống và cài đặt hoặc bạn đã tải về và chỉ mở nó một lần rồi quên hẳn. Chúng vẫn nằm đó và chiếm không ít không gian bộ nhớ cũng như sử dụng tài nguyên của thiết bị nếu là những ứng dụng chạy nền.

Hãy tìm và xóa những ứng dụng đó, đầu tiên bạn cần xác định các ứng dụng mình cần gỡ bỏ sau đó thao tác như sau:

Với những ai sử dụng tiếng việt thì làm như sau: Vào cài đặt -> ứng dụng -> Ứng dụng tải xuống -> Nhấn chuột vào ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ bạn sẽ thấy màn hình App Info hiển thị thông tin về ứng dụng đó -> Gỡ ứng dụng -> Gỡ bỏ.

Với tiếng anh thì làm như sau: Settings -> Applications -> Downloaded -> Click app -> Uninstall -> Ok.

– Xóa cache của ứng dụng.

Dữ liệu đệm (cache) là một giải pháp sử dụng để tăng tốc trong quá trình xử lý của Android Tivi Box. Một số ứng dụng được lập trình xóa cache khi cần thiết, nhưng hầu hết ứng dụng đều sẽ tạo ra một lượng dữ liệu cache chiếm nhiều không gian lưu trữ. Bạn có thể xóa cache cho từng ứng dụng bằng cách vào từng ứng dụng rồi nhấn nút “xóa Cache”.

– Dọn dẹp không gian lưu trữ của Android TV Box.

Sau một thời gian sử dụng, thiết bị sẽ sinh ra rất nhiều “rác” làm cho khả năng xử lý của Tivi Box trở nên chậm chạp hơn. Trước hết, bạn hãy tìm và xóa những bức ảnh, những video mà bạn không dùng đến nữa. Tiếp theo, hãy mở thư mục Download chúng ta sẽ thấy những hình ảnh, tập tin nén, video hay bất kỳ tập tin nào khác mà bạn đã tải về. Và khi chúng ta không còn cần đến nó nữa thì không có lý do gì để lưu chúng lại khiến dung lượng lưu trữ bị cạn kiệt..

– Khôi phục lại cài đặt gốc trên Android TV Box.

Một cách để tối ưu không gian lưu trữ cũng như để dọn dẹp thiết bị hiệu quả nhất là sử dụng tính năng Factory Reset, dĩ nhiên khi đó bạn phải sao lưu mọi dữ liệu cá nhân quan trọng trong máy trước. Thao tác Factory Reset sẽ xóa tất cả mọi thứ và khiến thiết bị Android Tivi Box của bạn trở lại trạng thái giống như lúc mới vừa mua. Khi đó, các bản cập nhật firmware vẫn còn nhưng các dữ liệu như các ứng dụng, hình ảnh và dữ liệu lưu trữ nội bộ sẽ bị xóa sạch. Khi khởi động trở lại vào Android Box Tivi, bạn sẽ cảm thấy tốc độ nhanh hơn hẳn.

Trên đây là một số thao tác đơn giản giúp cho Android TV Box giá rẻ của bạn chạy nhanh hơn, tối ưu hơn. Nếu thấy Android Tivi Box của bạn chạy chậm hay bị đơ hãy thử các phương pháp trên và thấy sự khác biệt của nó.

Xem thêm: Thủ thuật sử dụng Android TV Box

Bình luận trên Facebook