So sánh Android TV Box M5 và Himedia Q1IV

Android TV Box MBOX M5Himedia Q1IV là hai model giá rẻ được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. Với giá thành dưới 1,5 triệu hướng đến phân khúc người dùng phổ thông, hầu như gia đình nào cũng có thể dễ dàng sở hữu một trong hai chiếc Android TV Box này để phục vụ cho nhu cầu giải trí cơ bản như xem truyền hình, xem phim, lướt web…

Tuy nhiên, giữa hai thiết bị Android Box M5 và Q1IV có những ưu nhược điểm gì, chúng có điểm gì giống và khác nhau, tính năng chủ yếu của hai sản phẩm này là gì? Trong bài viết này Tech360 sẽ giúp bạn so sánh, qua đó bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

1. Cấu hình

Cả hai đều sử dụng những linh kiện phần cứng có chất lượng, khả năng và tốc độ xử lý xấp xỉ nhau. Nếu Android Tivi Box M5 sử dụng bộ vi xử lý được rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn – Amlogic S805 thì Himedia vẫn dùng bộ vi xử lý “cây nhà lá vườn” Hisilicon.

 Himedia Q1IV
 MBOX M5
RAM 1GB 1GB
CPU HiSilicon Amlogic S805
SỐ NHÂN CPU Quad Core Quad Core
TỐC ĐỘ XỬ LÝ 1.5 GHZ 1.5 GHZ
GPU Mali-400 Mali-450
ĐỘ PHÂN GIẢI Full-HD Full-HD
BỘ NHỚ 8GB 8GB

Là hai sản phẩm Android TV Box giá rẻ nên cả hai được trang bị cấu hình “đủ dùng”, không thể nói là mạnh nhưng cũng đủ để xử lý tốt các ứng dụng và giúp người dùng thỏa mãn những trải nghiệm giải trí cơ bản. Cả hai đều hỗ trợ 1GB RAM, 8Gb bộ nhớ trong, chip xử lý CPU 4 lõi. Duy nhất chỉ có chip xử lý đồ họa của Android Box Tivi M5 là Mali 450 mạnh hơn một chút so với chip mali 400 của Q1IV, cho ra chất lượng hình ảnh đẹp hơn.

Một hạn chế của Android TV Box Q1 IV là bộ vi xử lý Hisilicon tương tác kém với kho ứng dụng Việt nên nhiều khi xử lý các tác vụ online không được nhanh cho lắm. Bù lại thì Q1 IV lại xử lý các hình ảnh, âm thanh.. từ những file trong ổ cứng rất hoàn hảo. Trái ngược với Q1IV thì Box Tivi M5 lại xử lý mượt các ứng dụng trên nền internet bởi chip vi xử lý Amlogic tương thích mạnh hơn với các ứng dụng online.

2. Thiết kế

So sánh Android TV Box M5 và Himedia Q1IV

Về thiết kế của hai dòng Android TV Box này có lẽ không có gì để nói nhiều. Cả hai đều có hình dáng hộp vuông khá nhỏ, gọn và nói chung là rất đơn giản. Khác với những model khá nổi bật khác của Himedia thì Q1IV lại không có gì đặc biệt, điều này cũng tương tự như ở MBOX M5. Cả hai đều không được trang bị anten wifi ngoài.

Phía trước của hai thiết bị là các đèn LED báo hiệu, hầu hết các cổng kết nối được đặt ở phía sau. Ở chiếc Android TV Box Himedia Q1IV là các cổng HDMI, AV, LAN, USB, khe cắm thẻ nhớ. Android Box M5 cũng hỗ trợ các kết nối tương tự, tuy nhiên nó lại tỏ ra nổi trội hơn Q1IV khi có hỗ trợ cổng âm thanh quang Optical cho phép người dùng dễ dàng kết nối thiết bị với dàn âm thanh.

So sánh Android TV Box M5 và Himedia Q1IV

Thiết kế có phần đơn giản và hỗ trợ không quá nhiều kết nối nhưng đối với một sản phẩm giá rẻ thì với những cổng kết nối như vậy là cũng đã đủ cho người dùng thỏa mãn nhu cầu giải trí tại gia.

3. Trải nghiệm

Về khả năng xử lý các ứng dụng online thì Android TV Box MBOX M5 nhỉnh hơn Q1IV về tốc độ, các video, hình ảnh chạy trên nền internet khá mượt mà, sắc nét. Thua về khoản online nhưng về khả năng xử lý offline thì Android Box Q1IV lại tỏ ra tốt hơn, các tác vụ đọc video từ ổ cứng, chơi phim HD rất mượt, Q1IV cũng tỏ ra ưu nổi trội khi giải mã được file 3D Bluray Iso, tốc độ tua video cũng khá nhanh.

4. Kết luận

Có thể thấy đây là hai sản phẩm Android TV Box rất đáng mua và tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chính mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn thích xem phim online hơn thì Android Box M5 hoạt động sẽ tốt hơn, mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời hơn. Còn nếu bạn chủ yếu sử dụng ổ cứng di động để xem phim offline thì Q1IV là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Xem các Android TV Box giá rẻ khác tại đây

Bình luận trên Facebook